วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

คุณประโยชน์ของทับทิม



ประโยชน์ของทับทิม
ทับทิม มีสรรพคุณนานัปการ ในทุกๆ ส่วนของผล เมล็ด เนื้อ และเยื้อที่ห่อหุ้มเนื้อ มีงานวิจัยจำนวนมากได้ระบุถึงคุณค่าทางอาหารอันอุดม
ไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ หลายชนิด ดังนี้
  • วิตามิน A บำรุงสายตาช่วยในการมองเห็น บำรุงผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว
  • วิตามิน C เป็นตัวสร้างคอลลาเจน กระดูก ฟัน เหงือกและเส้นเลือด ช่วยคลายเครียด
  • วิตามิน E ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงดูแลเส้นประสาท และเป็นสาร Antioxdant
  • แมกนีเซียม ทำหน้าที่สังเคราะห์โปรตีนให้ร่างกายและโคเอนไซม์ที่ทำงานร่วมกับแคลเซียมอันเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทระบบย่อยอาหาร ระบบสืบพันธุ์ ระบบไหลเวียนเลือดและสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย
  • Tannins,Polyphenols,Anthocyanin ช่วยสลายไขมันสะสม ป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ดูแลผิวพรรณป้องกันการทำลาย ของรังสีอัลตราไวโอเลต
  • ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงวัยหมดประจำเดือน, ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนในขณะตั้งครรภ์, บรรเทาอาการปวดไมเกรน
  • ลดความเสี่ยงและบันเทาเบาหวาน
  • ป้องกันการเป็นพิษต่อตับ ส่งเสริมการทำงานของไตและท่อปัสสาวะ
  • หยุดการทำงานของเอนไซม์ที่ทำลายกระดูกอ่อน
  • Ellagitannin, Gallotannin ต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น